Kiến thức

Để tập Yoga hiệu quả lưu ngay những điều sau

Tập yoga giúp tinh thần thỏa mái, thư thái và đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có rất nhiều chị em đã và đang tham gia luyện tập yoga. Tuy nhiên, không phải ai cũng ghi nhớ các lưu ý quan trọng , cần tránh khi tập yoga. Để tập Yoga hiệu quả hãy cùng Wonder Fitness Center tìm hiểu 5 lưu ý cần tránh cho người mới bắt đầu nhé!

Thở đúng cách
Điều khiển hơi thở trong bài tập yoga là một trong những việc cơ bản và rất quan trọng. Tuy nhiên, việc rèn luyện thói quen hít thở sâu trong luyện tập yoga thường bị nhiều người xem nhẹ hoặc không chú ý.

Vậy các bài tập thở có vai trò như thế nào khi bộ môn Yoga? Bạn biết không, việc hít thở đúng khi tập yoga là cách hiệu quả nhất để điều hoà lượng oxy và khí cacbonic trong cơ thể, cân bằng âm dương, giúp chống lại rất nhiều loại bệnh tật.

Nguyên tắc thở trong yoga là “hít vào phình bụng ra, thở ra hóp bụng vào”. Bạn nên ghi nhớ và tập luyện cách thở này thường xuyên để tạo thành thói quen phản xạ tự nhiên của mình nhé.

Khởi động kỹ trước khi tập
Dù bạn tập bất kỳ môn thể thao nào cũng không thể bỏ qua phần này. Đối với yoga cũng vậy, giai đoạn khởi động là điều bắt buộc bạn phải thực hiện nếu không muốn gặp phải chấn thương trong lúc tập.

Trước khi tập, bạn hãy dành ra khoảng 15 phút để khởi động các bài tập cơ bản cho cổ, tay, chân, lưng, vai,… nhằm giúp co giãn các cơ. Đây là bước đầu tiên để cơ thể dần dần thích nghi với các động tác có cường độ tập luyện cao hơn. Nếu tự tập luyện, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các bài tập yoga tại nhà và thực hiện đúng cách nhất để đạt được hiệu quả tối đa.

Không uống nước trong khi tập
Có thể nhiều người khá bất ngờ với lưu ý này, vì hầu hết các môn thể thao đều được khuyên rằng nên bổ sung nước trong khi tập. Nhưng đối với yoga, các HLV khuyên rằng không nên uống nước trong khi tập, cũng như trước và sau khi tập.

Nguyên nhân chính là do các cơ quan đang ở trạng thái hoạt động mạnh, khó có thể hấp thụ được nước. Vì vậy, bạn cần uống nước trước khi tập ít nhất 30 phút và sau khi tập khoảng 10 phút. Nhớ rằng phải uống từ từ và chia thành từng ngụm nhỏ để tránh gây áp lực lên các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Tập luyện vừa sức

Có rất nhiều người gặp sai lầm khi không xác định được thể trạng sức khoẻ của mình mà tập luyện quá sức. Đặc biệt, những người có mong muốn tập yoga giảm cân cấp tốc thường hay mắc phải. Hậu quả đem lại, khiến các cơ bắp dễ bị căng quá mức và gây ra những chấn thương ngoài ý muốn.

Bạn hãy cảm nhận cơ thể của chính mình để biết được sức bền của bạn tới đâu và dần làm quen với từng động tác. Hãy nhớ nguyên tắc trong yoga là tập từ các động tác cơ bản tới nâng cao, tuyệt đối không vội vàng nhé!

Không để cơ thể quá đói hoặc ăn quá no


Để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho quá trình luyện tập. Bạn không nên để cơ thể quá đói, đặc biệt đối với những người đang mắc bệnh huyết áp thấp. Bạn nên ăn nhẹ trái cây, các loại hạt hay uống nước ép rau củ trước khi tập khoảng 2 giờ.


Ngược lại, bạn cũng không nên ăn quá no trước khi luyện tập. Khi dạ dày chứa đầy thức ăn sẽ làm cho cơ thể thiếu linh hoạt, gây khó khăn cản trở việc tập luyện và dễ gây ra các chấn thương vùng bụng, cũng như các cơ quan nội tạng khác. Nếu lỡ ăn quá no, bạn hãy chờ khoảng 3 – 4 giờ sau khi ăn mới bắt đầu tập nhé.
Trên đây là những lưu ý cực kỳ cơ bản bạn cần ghi nhớ khi tham gia luyện tập yoga. Khi mới bắt đầu luyện tập chắc hẳn sẽ có nhiều khó khăn, vì sức khỏe hãy nổ lực và cố gắng bạn nhé! Đến Wonder Fitness Center tham gia luyện tập cùng HLV Ấn Độ để được chỉ dẫn bài bản và luyện tập đúng cách.

Chúc các bạn luyện tập Yoga thành công.

𝐖𝐎𝐍𝐃𝐄𝐑 𝐅𝐈𝐓𝐍𝐄𝐒𝐒 𝐂𝐄𝐍𝐓𝐄𝐑
✅ 𝟥𝟤𝟤 𝖭𝗀ũ 𝖧à𝗇𝗁 𝖲ơ𝗇, 𝖳𝖯. Đà 𝖭ẵ𝗇𝗀
✅ 𝟢𝟫𝟢𝟣 𝟦𝟧 𝟦𝟧𝟨𝟩
✅ 𝗂𝗇𝖿𝗈@𝗐𝗈𝗇𝖽𝖾𝗋𝖿𝗂𝗍𝗇𝖾𝗌𝗌.𝗏𝗇 | 𝗐𝗈𝗇𝖽𝖾𝗋𝖿𝗂𝗍𝗇𝖾𝗌𝗌.𝗏𝗇
✅ https://wonderfitness.vn/dang-ky/ (𝗅𝗂𝗇𝗄 đă𝗇𝗀 𝗄ý 𝗇𝗁ậ𝗇 ư𝗎 đã𝗂)
Back To Top